Ra mắt Câu lạc bộ Dân ca - Bài chòi tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm và TH Võ Thị Sáu

Trong hai ngày 21 và 22.12.2023, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm và TH Võ Thị Sáu đã tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) dân ca - bài chòi của trường. Đây là đơn vị thứ 4 của Ngành Giáo dục huyện Phú Ninh ra mắt CLB

28 CLB bai choi 1

Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2017, với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc - bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể và đưa Dân ca- Bài chòi vào trường học. Được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Phú Ninh, trong hai ngày 21-22.12.2023 trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm và TH Võ Thị Sáu đã tổ chức ra mắt CLB dân ca - bài chòi.

28 CLB bai choi 2

Đây là nơi tập hợp những người yêu thích môn nghệ thuật này và tạo một sân chơi văn hóa, văn nghệ lành mạnh, bổ ích cho thầy và trò nhà trường. CLB Dân ca - Bài chòi trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm có 24 thành viên, do bà Nguyễn Thị Thu Thảo làm Chủ nhiệm và CLB trường TH Võ Thị Sáu có 25 thành viên do bà Lê Thị Mỹ Hạnh làm Chủ nhiệm. Những thành viên CLB đều tự nguyện tham gia với mục đích học tập, chia sẻ, đem lời ca, tiếng hát nhằm nâng cao đời sống, văn hóa, tinh thần cho thầy và trò sau những giờ lên lớp.

28 CLB bai choi 3

Tại buổi ra mắt, lãnh đạo nhà trường đã trao Quyết định thành lập CLB cho Ban chủ nhiệm và Ban chủ nhiệm CLB của hai trường đã thông qua Quy chế hoạt động. Các thành viên trong CLB thực hiện đúng theo nội dung quy định của quy chế và tổ chức sinh hoạt định kỳ để cùng tập luyện, ca hát, biểu diễn phục vụ và hướng đến tham gia các cuộc thi, hội thi hô hát dân ca, bài chòi do Ngành cấp trên tổ chức.

28 CLB bai choi 4

Cũng tại buổi lễ ra mắt với các làn điệu Xuân Nữ, Cổ Bản, Xàng Xê và hò Quảng (hò Khoan, hò Chèo thuyền, vè Quảng, hát Ru con...) các nghệ sỹ không chuyên của nhà trường đã đem đến cho khán giả nhiều bất ngờ với các làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng và chương trình hô hát bài chòi đầy sắc màu do các thành viên trong câu lạc bộ dàn dựng và biểu diễn.

28 CLB bai choi 5

Việc ra mắt CLB dân ca- bài chòi của trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm và TH Võ Thị Sáu thành công ngoài mong đợi, đến nay Ngành Giáo dục huyện đã có 04 đơn vị ra mắt CLB (trước đó là THCS Phan Châu Trinh và THCS Nguyễn Hiền) hy vọng việc ra mắt và tổ chức hoạt động của CLB sẽ được thực hiện ở tất cả các trường trong năm 2024 và 2025. Và đây cũng chính là cái nôi để nuôi dưỡng nét đẹp văn hóa dân gian, là hành trang để giáo dục kỹ năng sống đầy bổ ích và để các nhà trường tiếp bước ở tương lai, luôn gìn giữ cội nguồn của dân tộc./.